Chọn thực phẩm cho mẹ mới sinh

Cập nhật: 09/07/2013 11:53 - Lượt xem: 1057

Việc ăn uống cho mẹ mới sinh nên được chọn lựa kỹ lưỡng để sớm lấy lại sức lực và năng lượng sau khi vượt cạn.

Việc ăn uống sau sinhkhông chỉ giúp sản phụ nhanh lấy lại sức sống mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết vào sữa mẹ, tốt cho sự phát triển của bé.

Dưới đây là những loại thực phẩm vàng cho sản phụ sau sinh:

Thịt nạc (thịt bò)



Đây là thực phẩm có chứa nhiều chất sắt giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Việc thiếu sắt làm giảm nguồn năng lượng của sản phụ khiến họ khó có thể đáp ứng những nhu cầu mà em bé mới sinh cần. Nếu sản phụ còn trong diện chăm sóc thì nên bổ sung thêm chất đạm và vitamin B12. Thịt nạc bò là nguồn cung cấp dồi dào hai loại dinh dưỡng này.

Những cây họ đậu



Cây họ đậu, đặc biệt các loại màu đen là nhóm thực phẩm tuyệt vời đối với những người cho con bú. Không chỉ giàu chất sắt, nó còn là nguồn protein thực vật chất lượng mà lại vừa túi tiền.

Gạo lứt



Nếu bạn cố giảm cân sau khi sinh, bạn có thể sẽ cắt giảm rất nhiều sự tiêu thụ carbonhydrate. Nhưng nếu giảm cân quá nhanh cũng sẽ làm giảm việc sản sinh ra sữa cho bé và gây ra cảm giác thờ ơ mệt mỏi ở người mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp các loại lương khô như gạo lứt vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp duy trì năng lượng cơ thể luôn dồi dào. Loại thực phẩm như gạo lứt cũng sẽ cung cấp calo cần thiết
cho việc tạo ra nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất.

Cam



Đây cũng là loại thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể của phụ nữ mới sinh con. Những người còn trong tình trạng phải chăm sóc sau sinh lại càng cần nhiều vitamin C có trong cam hay những loại trái cây họ chanh khác hơn cả phụ nữ mang thai.

Các loại rau xanh



Lượng vitamin A dồi dào có trong các loại rau này là thứ mà bé cần từ sữa mẹ. Đây còn là nguồn cung cấp canxi, vitamin và sắt. Quan trọng hơn, nhóm rau thực phẩm này có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch và tốt cho sữa mẹ. Những loại rau tốt nhất cho sản phụ là rau ngót, rau đay, ngó sen, rong biển, giá đỗ…

Nước



Nước chính là nguồn năng lượng lớn nhất bị mất đi, đặc biệt là ở những phụ nữ mới sinh đang cho con bú. Đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước sẽ giữ cho năng lượng cơ thể dồi dào và sản sinh ra nhiều sữa cho con bú.

Trứng



Lòng trắng trứng là một trong số ít nguồn tự nhiên cung cấp vitamin D, một loại dinh dưỡng thiết yếu giúp cho xương của mẹ khỏe mạnh và xương bé phát triển. Ngoài ra, trứng nó còn cung cấp lượng protein mà cơ thể cần hằng ngày.

Sữa



Sữa, sữa chua, phô mai hay các sản phẩm làm từ sữa giúp cung cấp protein, vitamin B, vitamin D và là nguồn cung cấp canxi rất dồi dào. Điều này không chỉ giúp cho việc phát triển xương của bé khi bú sữa mẹ mà còn cung cấp đầy đủ canxi mà cơ thể người mẹ cần. Cần ít nhất 2 ly sữa trong khẩu phần hằng ngày của sản phụ mới sinh con.

Cá hồi



Cá hồi hay một số loại cá giàu chất béo khác là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho những bà mẹ mới sinh con. Trong những loại cá, có chứa rất nhiều DHA – là chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống thần kinh của bé. Sữa mẹ có DHA nhưng tỉ lệ chất này càng cao ở những bà mẹ có khẩu phần ăn dinh dưỡng. DHA có trong cá hồi còn giúp ngăn bệnh trầm cảm sau khi sinh ở phụ nữ.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý Dược-Thực phẩm của Mỹ (FDA), bà mẹ cho con bú chỉ nên ăn khoảng dưới 4 lạng loại cá này một tuần để giảm việc hấp thụ thủy ngân. So với cá mập, cá kiếm hay cá thu thì cá hồi là loại có chứa thủy ngân thấp nhất.
Nguyên Thảo (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại